DDT Magazine


Bear in White Shoes live at Spoon!
ตุลาคม 19, 2006, 1:48 pm
Filed under: ข่าวDDT, Event/ Gig/ Live/ Show

เมื่อวานนี้มีงานที่ร้าน Spoon มีวงอินดี้จากอินโดนีเซีย White Shoes & the Couples Band มาเล่นดนตรีร่วมกับวงอินดี้จากไทย BearGarden (แพนด้าเรคคอร์ดส)

งานนี้ไม่ได้คาดหวังอะไรกับวงจากประเทศเพื่อนบ้าน เพราะไม่เคยได้ยินชื่อหรือฟังเพลงของพวกเขามาก่อน แต่ก็แอบคิดว่ามันคงจะน่าสนใจ เพราะจัดโดยดีเจนอร์ผู้มีรสนิยมวิไลในดนตรี ตั้งใจไปเชียร์วงพี่สาวของบ้านเรา พี่จูน แบร์การ์เด้น เพราะกลัวว่าวันพุธกลางเดือน คนอาจจะน้อย เดี๋ยวจะเหงากัน

แต่เชื่อไหม ในเวลาที่เราไม่คาดหวังกับอะไร มันก็มักจะมีอะไรดีๆ ที่ไม่คาดถึงรออยู่เสมอ

+++ บรรยากาศร้านคึกคักเกินคาด แม้ว่า 80 เปอร์เซ็นต์จะเป็นเพื่อนฝูงที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี

+++ แบร์การ์เด้น เล่นเปิด ด้วยสมาชิก 5 คน แบร์การ์เด้น เล่นเบส/ ร้องนำ, จูนคุง กีตาร์/ เกาหัว, ป๊อกซัง คีย์บอร์ด/ ร้องประสาน/ หล่อ, พี่ข่อย กลอง, และน้องใหม่ (จำชื่อไม่ได้ ฮือๆ) มาช่วยเป่าทรัมเป็ต (ถ้าเห็นหน้าต้องร้องอ๋อ เพราะไปเป่าให้หลายวง ที่เราจำได้ก็มี แบงค์ คลิกเค็ทพาร์, โมโนโทน เป็นต้น) ซึ่งทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีมาก แม้ว่ากีตาร์จากจูนคุงจะเบาไปหน่อย ไม่ค่อยได้ยินเสียงจากนิ้วอัจฉริยะ แบร์การ์เด้นร้องดี ชัดเจน มีพลังขึ้น พร้อมกับเดินเบสอย่างคล่องแคล่ว ส่วนน้องทรัมเป็ต กลายเป็นส่วนเติมเต็มที่เข้ามาสร้างความกลมกลืนของทุกอย่างได้อย่างดี คือโชว์ของแบร์การ์เด้น เท่าที่เคยคลุกวงในมาเป็นการส่วนตัว มันดูเหมือนจะขาดอะไรไปบางอย่าง เปลี่ยนสมาชิกที่เข้ามาช่วยเล่นไปก็หลายคน แต่เราว่ามาลงตัวสุดก็น้องทรัมเป็ตนี่แหละ ดังนั้น งานต่อไป ห้ามพลาดนะ (งานแฟตเฟสติวัลน่ะเอง) เพราะน้องทรัมเป็ตบอกว่า ได้ซ้อมไม่กี่ชั่วโมงก่อนเล่นเอง (เล่นไปแค่ 2 เพลง) เราเลยคิดว่าถ้าเขาได้ซ้อมเยอะๆ หลายเพลงๆ คงจะยิ่งจ๊าบกว่านี้ ต้องติดตามๆ

+++ ส่วนวงอินดี้จากอินโด ขึ้นเวทีด้วยเครื่องแต่งกายย้อนยุค ประกอบด้วยสมาชิก 6 คน ดูจากลุคแล้วเราอาจนึกว่าเป็นวงมาจากทางภาคใต้บ้านเรา แต่ทันทีที่เสียงดนตรีดังขึ้นมาในวินาทีแรก โอ้โห บรรยากาศทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปหมด สำเนียงของดนตรีหวานๆ แนวๆ แบบสแกนดิเนเวียนป๊อปย้อนยุคมันลอยฟุ้งไปทั่ว (ทางวงบอกว่าได้แรงบันดาลใจจากเพลงประกอบภาพยนตร์ในยุค 50-70’s) ประกอบกับเสียงเย็นๆ นุ่มๆ ของนักร้องนำผู้มีลีลาสูสีกับป้าจุ๊ตอนสาว (มิน่าเล่า ดีเจนอร์ถึงได้เลือกเปิดเพลงนำร่องก่อนการแสดงอย่างเช่น Pizzicato Five/ Kahimi Karie มาบิลท์อารมณ์คนดู)  ทุกอย่างบนเวทีเล็กๆ สร้างความคึกคักให้กับร้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ เราเห็นหลายคนเริ่มโยกตาม ปรบมือช่วย ร้องเชียร์ปิ๊วป๊าว ช่วยให้กำลังใจวงต่างบ้านต่างเมืองวงนี้อย่างคึกคักสนุกสนาน รู้สึกอบอุ่นแทนมั่กๆ

สรุปว่า เป็นคืนเล็กๆ ที่น่าประทับใจ กับดนตรีดีๆ ของทั้งสองประเทศ 
เข้าไปฟังเพลงและดูข้อมูลของวง White Shoes ได้ที่ http://www.myspace.com/whiteshoesandthecouplescompany

ส่วน BearGarden ไปที่ http://www.myspace.com/beargardenroom

ข้างล่างนี้เป็นหน้าตาสมาชิก ถ่ายรูปไม่หลุดโทนเลยซักกะรูป ย้อนยุคตลอดทั้งเสื้อผ้าหน้าผมการโพสต์ท่าไปจนถึงบรรยากาศของภาพ: ซ้ายสุด-มือคีย์บอร์ด, ถัดมามือเบส, กีตาร์ลีด, กลอง, อคูสติกกีตาร์ และนักร้องนำ

 

😀

Advertisements

2 ความเห็น so far
ใส่ความเห็น

ย้อนยุคมากมายก่ายกลิ้ง
วันเดียวกันเราก็ไปย้อนยุคมาเหมือนกันนะ
ไม่ใช่เสื้อผ้า หน้าผม วง หรือเพลง แต่เป็นสถานที่
โอเรียนเต็ล โฮะๆ ๆ ไฮโซเหมาะกับเรา แถมมีเค้กละลายบนปลายลิ้นอีกต่างหาก Oh My Pod!!! จริงๆ เขาให้ไปทำข่าว แต่ขอดองไว้ก่อนละกัน
เนอะๆ

ความเห็น โดย บก.เรื่องจริงติงนัง

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าวงนี้จะมาเล่นเมืองไทยด้วย
เสียดายมากมาย ใครรักมอคค่าก็น่าจะรักรองเท้าขาวด้วยเช่นกัน

ความเห็น โดย ชาวไร่สตรอเบอร์รี่
ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s%d bloggers like this: